Cách làm món cá kèo kho tộ

Go down

Cách làm món cá kèo kho tộ

Bài gửi by Admin on Fri Nov 18, 2016 9:31 am



Nắng hạn đã cả tuần mà ông trời cho có mấy giọt nước mưa, mất hứng quá. Trời chiều lòng người, đúng bữa ăn cơm mưa to rào rào… mát quá đê, mở cửa sổ ra và ăn cơm với cá kèo kho tộ, ngon tưng bừng.
Hôm nay được mở mang đầu óc, ăn một món dân dã, đậm chất nông thôn nhưng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu
500g cá kèo (tươi hoặc đông lạnh) (có thể thay bằng chạch, cá rô phi)
1 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ
1 Tbsp nước hàng (nước màu đường chưng)
2 Tbsp dầu ăn
Hành lá, ớt cay (2 – 3 quả)
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm/ mì chính, đường, tiêu, dấm



Cách làm
Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ.
Gừng bỏ vỏ, thái sợi.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
Cá kèo rửa qua một lần nước lạnh, cho ra thau. Rắc 1 tsp muối + 2 Tbsp dấm vào bóp nhẹ cho sạch nhớt.
Rửa lại bằng nước lạnh, lặp lại một đến hai lần cho đến khi cá kèo hết sạch nhớt.
Xếp cá kèo vào xoong/ nồi/ hoặc niêu đất thì càng ngon.
Rắc hành khô, gừng, đầu hành trắng lên trên.
Nêm gia vị: rưới 1 Tbsp mắm đều xung quanh + 1 Tbsp nước hàng (có thể thêm dầu điều cho đẹp) + 2 Tbsp dầu ăn + 1/3 tsp đường + 1/3 tsp muối/ bột canh + 1/4 tsp mì chính/ hạt nêm.
Cắt nhỏ ớt hoặc để cả quả.

Đậy vung, đặt lên bếp, cho thêm 2 Tbsp nước sôi vào nồi kho cá, đun sôi, hạ lửa nhỏ.
Để cá nhừ xương thì phải ninh ít nhất là 1 giờ, nếu có thời gian có thể để lâu hơn.
Lúc đầu đậy vung để cá chín đều, nhừ xương, thỉnh thoảng cầm hai bên quai nồi, nghiêng qua nghiêng lại cho gia vị thấm đều phần cá bên trên.
Sau 45 phút – 1 giờ thì hé vung nồi, đun đến khi cạn sền sệt là được.
Chú ý: Nếu muốn nhanh được ăn thì chắt vợi nước kho cá ra bát (có thể dùng để chấm rau củ luộc rất ngon),
bật bếp to lên, mở vung cho hơi nước bay nhanh.
Có thời gian thì chỉ cần hé vung cho cá liu riu đến khi cạn là nhừ xương, ngon lém.
Tắt bếp, xay tiêu và rắc chút lá hành cắt nhỏ lên trên.
Trình bày ra đĩa dùng với cơm nóng.

Thưởng thức
Vị cay cay của ớt hiểm, của gừng, mùi thơm phức của tiêu, hành, màu cánh gián đẹp mắt hấp dẫn,
cá kèo be bé, ăn beo béo, bùi bùi lại ăn được cả xương … thật là tuyệt vời.

Cá kèo kho tộ là món ăn dân dã mà lại cực kì đưa cơm.
Khi ăn cùng cơm trắng kết hợp với rau củ thập cẩm luộc vừa thanh mát lại hợp với bữa cơm gia đình.
Rau củ có thể chấm nước kho cá rất tuyệt

Mời xem thêm video món ăn nhiều người yêu thích




Cám ơn vì đã xem!

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 35
Join date : 12/11/2016

Xem lý lịch thành viên http://loisong116.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết